วันอาทิตย์ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

ใครคิดค้น...หมากฝรั่งหมากฝรั่ง (Chewing Gum)

ปิ๊ง! จากชาวมายันเคี้ยวชิเคิลหมากฝรั่งเกิดจากยางสีขาวขุ่นของต้นไม้ในตระกูลละมุด (ผลละมุด)นั้นแหละบางทีเรียกว่า “ชิเคิล” (chicle) ที่ชาวมายันแห่งประเทศเม็กซิโกนำมาเคี้ยวบริหารฟัน บริหารกรามมาแต่โบราณ เป็นหลายศตวรรษย้อนหลัง

ในปี ค.ศ. 1845 นายชาร์ลส์ อดัมส์ (Charles Adams) เป็นนักประดิษฐ์ชาวอเมริกันได้ยางชิเคิลมา เขาสนใจยางนี้มาก แต่ไม่ใช่เพื่อเคี้ยว หากแต่นำมาทำยางหนังสติ๊ก หน้ากาก รองเท้าบู๊ท หากทว่าสิ่งประดิษฐ์เหล่านั้นไม่ประสบความสำเร็จ จนกระทั่งวันหนึ่ง เขาเอายางชิเคิลมาเคี้ยวเล่นตามแบบฉบับดั้งเดิม เขาเกิดความคิดใหม่ขึ้น มาทันที เขาสามารถผสมรสชาติลงในยางชิเคิลได้นี่นา ไม่นานหลัการทดลอง ครั้งยิ่งใหญ่ครั้งนี้ เขาก็เปิดโรงงานผลิตหมากฝรั่งแห่งแรกของโลก

ต่อมา ค.ศ. 1869 นายวิเลียม เอฟ เซมเพิล (William F. Semple) ทันตแพทย์จากรัฐโอไฮโอ ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้นำหมากฝรั่งอันนี้ มาพัฒนาต่อ เพื่อสนับสนุนให้คนเคี้ยวหมากฝรั่ง เพื่อบริหารกรามรักษา สุขภาพฟัน โดยเขาใส่ส่วนผสมที่ช่วยในการขัดฟัน ประเภทยาง ชอล์ก ถ่านและผงรากกลิโคริซ (licorice) แล้วจดทะเบียนลิทธิบัตรตั้งแต่นั้นมา

หมากฝรั่งดีต่อเหงือก ดีต่อฟัน แต่ไม่ดีกับสิ่งแวดล้อม ฉะนั้นเมื่อเคี้ยวแล้ว จะทิ้งของให้ทิ้งเป็นที่เป็นทาง เพื่อไม่ให้ไปติดเปื้อนผู้อื่น เพราะชักไม่ออก ดึงไม่ออก เกิดความเสียหาย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น