วันพุธที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

Mascot World Cup

World Cup Willie อังกฤษ 1966
สิงโตตัวนี้ถือเป็นตัวนำโชค หรือ แมสค็อตตัวแรกในฟุตบอลโลก (ปีก่อนๆ ยังไม่มีแมสค็อต) โดยชัดเจนอยู่แล้วจากสิงโตซึ่งเป็นสัญลักษณ์ประจำชาติแล้วสวมเสื้อที่เป็นลายธงยูเนี่ยนแจ็ค
Juanito เม็กซิโก 1970
อ่านเป็นไทยว่า ฮวนนิโต้ สัญลักษณ์เด่นมากกับหมวกทรงพื้นเมืองของประเทศ พร้อมยังลงชื่อประเทศพร้อมปีไว้อีก ซึ่ง ฮวน นั้นเป็นชื่อที่ฮิตกันมากๆ

Tip and Tap เยอรมันตะวันตก 1974
คู่หูอ้วนผอม แถมหน้าตาเฉิ่มๆ เป็นคู่หูนำโชคสวมชุดเยอรมัน ลงชื่อด้วยว่า WM 74 ซึ่งย่อมาจาก Weltmeisterschaft เป็นภาษาเยอรมัน แปลเป็นไทยได้ความว่า ฟุตบอลโลก


Gauchito อาร์เจนติน่า 1978
ชื่อของเจ้าตัวนี้คือ เกาชิโต้ สวมเสื้อทีมชาติฟ้า-ขาวชัดเจน สวมหมวกสไตล์คาวบอย มือถือแส้ เป็นลักษณะของชนพื้นเมือง เลี้ยงม้า เลี้ยงวัว
Naranjito สเปน 1982
แม้ว่าอังกฤษเจ้าของแมสค็อตเจ้าแรกจะทำเป็นรูปสัตว์ แต่อีก 3 ตัวต่อมาดันใช้เป็นมนุษย์ พี่กระทิงดุเลยเปลี่ยนแนวบ้าง มาใช้เป็นส้ม ซึ่งชื่อตัวแมสค็อตเป็นภาษาสเปน แปลไทยก็หมายถึงส้มนั้นแหละ


Pique เม็กซิโก 1986
จากครั้งก่อนผ่านมา 16 ปี เม็กซิโกก็ได้เป็นเจ้าภาพอีกครั้ง เปลี่ยนจากเด็กน้อยมาเป็นพริกหยวก แต่ยังเห็นทรงหมวกสไตล์ดั้งเดิม พร้อมกับเพิ่มหนวดยาวๆ ให้ความเป็นเม็กซิโกชัดเจนขึ้นไปอีก ซึ่งปิเก้นั้นก็แปลจากสเปนเป็นไืทยว่า พวกซอส เครื่องเทศนั้นเอง


Ciao อิตาลี 1990
แมสค็อตปีนี้เป็นลักษณะเหมือนตัวต่อสีเหลี่ยม เอามาต่อๆ กันตามลายของธงชาติอิตาลี ส่วนชื่อนั้นหมายถึง สวัสดี


Striker สหรัฐอเมริกา 1994
อเมริกาเลือกใช้เ้จาน้องหมา ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงยอดฮิตของชาวอเมริกันอยู่แล้ว โดยใช้ลายเส้นวาดออกแบบในลักษณะตัวการ์ตูน แบบฉบับของอเมริกา

Footix ฝรั่งเศส 1998
ทีมตราไก่ เมื่อมาเป็นเจ้าภาพเองคงหนีไม่พ้นเจ้าไก่อยู่แล้ว เพราะเป็นเป็นสัญลักษณ์ของประเทศ ลำตัวสีน้ำเงิน ซึ่งเป็นสีเดียวกับชุดแข่งของทีมชาติ
Ato, Kaz, Nik เกาหลีใต้ และ ญี่ปุ่น 2002
สองเจ้าภาพจากเอเชีย จัดแมสค็อตมาแบบจุใจ สามตัวรวด เป็นลักษณะเหมือนมนุษย์ต่างดาวที่มาเยือนโลก แต่ว่าไปหน้าตาอันประหลาดๆ แถมเยอะเกินจนแยกไม่ออก เลยไม่รู้สึกว่าเด่นออกมา


Goleo VI, Pille เยอรมัน 2006
เยอรมันกลับมาเป็นเจ้าภาพอีกครั้งใช้แมสค็อตเป็นสิงโตขนฟูๆ พร้อมกับเจ้าลูกบอลที่มีชีวิตด้วย สร้างความแปลกตาได้ไม่น้อย


Zakumi แอฟริกาใต้ 2010
แมสค็อต ประจำปีล่าสุด ต้องบอกว่าอาภัพรักมากมาย เจ้าเสือดาวตัวน้อยนี้ ดูน่ารักสมกับทวีปแอฟริกาดี แต่เจอ วูวูเซล่า เข้าไป เล่นแย่งซีนดังอยู่คนเดียว ผู้คนต่างแห่กันไปซื้อ วูวูเซล่า มาเก็บไว้ ปล่อยให้ ซาคูมิ ต้องนอนเหงาๆ อยู่คนเดียว จริงๆ น่าจะใช้ วูวูเซล่า เป็นแมสค็อต จะเหมาะกว่านะ โดยที่ Za มาจาก รหัสประเทศของประเทศแอฟริกาใต้ และ kumi มีความหมายว่า 10

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น